จีนบอกลาวิธีจ่ายค่าผ่านทางแบบเก่า หันมาใช้ “การชำระตามเลขทะเบียนรถ” ของ Alipay

2018-06-08 09:43:21 |แหล่งที่มา: CRI

การปฏิวัติระบบการจ่ายค่าผ่านทางหลวงระหว่างมณฑลของจีนกำลังจะเกิดขึ้น!!! เมื่อจีนเสนอให้ยกเลิกการใช้พนักงานเก็บค่าผ่านทาง และหันมาใช้เทคโนโลยีใหม่ในการเก็บค่าผ่านทางโดยไม่ต้องมีการหยุดรถ

ปริมาณรถยนต์ในจีนมีทั้งสิ้น 310 ล้านคัน มีด่านเก็บค่าผ่านทางหลวงหลักเกิน 700 จุด แสดงให้เห็นว่า ทุกๆ ครึ่งชั่วโมง รถยนต์หนึ่งคันต้องเข้าแถวรอรับบัตรตอนเข้า และเสียค่าผ่านทางตอนออกจากทางหลวง ส่วนมากการจราจรตามด่านเก็บค่าผ่านทางจะติดขัดเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางแทบจะกลายเป็นที่จอดรถเลยทีเดียว

เมื่อเร็วๆ นี้ Alipay เพิ่มบริการใหม่ในชื่อว่า “การชำระตามเลขทะเบียนรถ” วิธีการใช้บริการนี้ คือ การลงทะเบียนหมายเลขทะเบียนรถใน Alipay ก่อน แล้วจึงใช้บริการนี้ผ่านแอพของ Alipay ได้ เมื่อขับรถผ่านด่านที่มีสัญลักษณ์ “Alipay” ที่ทางเข้าทางหลวง หลังจากสแกนป้ายทะเบียนรถแล้ว ก็ขับผ่านด่านได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารับบัตร เตรียมเงินสด รอทอนเงิน หรือแม้แต่กดโทรศัพท์มือถือ Alipay จะตัดค่าผ่านทางโดยอัตโนมัติ

นอกจาก Alipay แล้ว WeChat ก็เปิดบริการ “อี-ทางหลวง” อีกด้วย! เพียงลงทะเบียนหมายเลขทะเบียนรถใน WeChat และเปิดการชำระแบบไม่ต้องมีรหัสผ่าน ขณะขับรถลงจากทางหลวง ระบบจะทำการตัดเงินค่าผ่านทางจากบัญชี WeChat โดยอัตโนมัติ พร้อมส่งข้อความยอดค่าผ่านทางที่ชำระไปมาให้ ทำให้ “การขับก่อนจ่ายทีหลัง” เป็นไปได้จริง

ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นว่า “การชำระตามเลขทะเบียนรถ” กับ “อี-ทางหลวง” กำลังเป็นคู่แข่งของระบบ ETC (Electronic Toll Collection) ที่ใช้อยู่ ชาวเน็ตบางคนก็ว่า ETC มีส่วนลดให้ ส่วน “การชำระตามเลขทะเบียนรถ” กับ “อี-ทางหลวง” นั้นต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม แต่ละแบบก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างไรก็ตาม วิธีชำระค่าผ่านทางทั้งสามแบบนี้ ก็สะดวกและรวดเร็วกว่าแบบเก่ามาก และที่สำคัญช่วยลดปัญหารถติดบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางได้มาก

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006