สาวชาวไทยที่สำเร็จการศึกษาจากจีน เป็นล่ามให้กับอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย

2018-08-03 11:04:32 |แหล่งที่มา: West China City Daily

วันที่17 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณเชษฐา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของไทย ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะที่มะลิได้เข้ามาทำงานเป็นล่ามนั้น เธอเพิ่งกลับมาจากประเทศจีนได้เพียง 10 กว่าวันเท่านั้น มะลิเรียนต่อที่ประเทศจีนเป็นเวลา 5 ปี นอกจากเธอจะได้รับปริญาญาโททางด้านภาษาจีนจาก Minzu University of China แล้ว เธอยังได้คบหากับแฟนชาวปักกิ่งอีกด้วย

“ฉันรู้จักกำแพงเมืองจีนตั้งแต่ฉันยังเด็ก ในความคิดของพวกเรากำแพงเมืองจีนก็คือประเทศจีน” หลังจากที่เธอได้มาปักกิ่ง เธอก็ได้ไปเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนด่านปาต๋าหลิงและได้โทรศัพท์หาคุณแม่ว่า “ทิวทัศน์ที่นี่สวยงามเหลือเกินฉันรู้สึกประทับใจมาก” หลังจากเรียนจบปริญญาโทแล้ว เธอเลือกที่จะกลับเมืองไทยเธอเล่าว่า ปัจจุบัน การค้าระหว่างไทย-จีนใกล้ชิดกันมากขึ้นและมีโอกาสที่ดี เมื่อกลับมาเมืองไทยแล้ว ฉันคิดว่าน่าจะมีหนในการพัฒนามากขึ้น

ขณะที่เรียนปริญญาโทที่ Minzu University of China ในชั้นเรียนของมะลิมีนักศึกษาทั้งสิ้น 50 กว่าคน มีนักศึกษาชาวต่างชาติ 5 คน และทั้งหมดก็เป็นคนไทย เพื่อนๆ นักเรียนของฉัน บางคนเป็นนักแปล บางคนก็เป็นครู แต่สำหรับมะลิแล้ว ชีวิตการเรียนของเธอไม่ได้จบลงเพียงแค่นี้ “อาจารย์ถามฉันว่า อยากเรียนต่อไหม ฉันตอบอาจารย์ว่า ฉันอยากทำงานก่อนแล้วค่อยคิดเรื่องนี้อีก 1 ปี ข้างหน้าฉันอาจจะกลับไปเรียนที่จีนอีก

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006