องค์ประกอบจีนในฟุตบอลโลก 2018

2018-07-05 17:50:42 |แหล่งที่มา: Lancang-Mekong party

ช่วงนี้เรามักจะได้ยินคำถามที่ว่า คุณดูฟุตบอลโลกจนดึกดื่นทุกวันใช่หรือไม่ หลานเหมยพาร์ ก็ชอบดูฟุตบอลเหมือนคุณ โดยเฉพาะฟุตบอลโลก ในสนามการแข่งขันตั้งแต่การวิ่งก้าวแรกจนกระทั่งถึงการยิงประตู เสียงไชโยโห่ร้องทุกครั้งและหยาดน้ำตาของนักฟุตบอลภาพเหล่านี้ล้วนทำให้พวกเรารู้สึกกินใจมาก

บ้างก็มีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียคงไม่มีทีมชาติจีน บ้างก็พูดกันว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้ ทีมอื่นๆ เข้ารอบกันแล้ว ยกเว้นทีมฟุตบอลจีน!ตามเราไปดูเบื้องหลังการแข่งขันผ่านอีกหนึ่งมุมมองไปดูกันสิว่าฟุตบอลโลกสมัยนี้มีองค์ประกอบความเป็นจีนอะไรบ้าง

ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณหน้าประตูของสนามกีฬาลุจนีในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ปรากฎภาพบรรดาคุณป้าชาวจีนจำนวนมากต่างใส่แว่น ตาดำและพันผ้าพันคอหลากสีสัน พร้อมกับตะโกนคำขวัญว่า “สวัสดี ฟุตบอลโลก พวกเรามาแล้ว” คุณป้าเหล่านี้มาจากมณฑลอานฮุย พวกเธอได้รวมตัวกันจัดกรุ๊ปทัวร์ เพื่อไปเที่ยวรัสเซียพร้อมกับถือโอกาสในการดูฟุตบอลด้วย

1.กุ้งมังกรเล็ก

“กุ้งมังกรเล็กจะเดินทางไปแข่งขันฟุตบอลโลก” ก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกหนึ่งอาทิตย์ รถไฟสายจีน-ยุโรปได้บรรทุกกุ้งมังกรเล็กซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของมณฑลหูเป่ยจำนวน 1 แสนตัว ออกเดินทางจากสถานีรถไฟอู๋เจียซาน เมืองอู่ฮั่น หลังจากออกจากประเทศจีนที่พรมแดนเมืองม่านโจวหลี่ และแวะพักที่เมืองเยคาเตรินเบิร์กก็จะถึงกรุงมอสโกกุ้งมังกรเล็กดังกล่าวเป็นอาหารที่จัดเตรียมไว้สำหรับบรรดาแฟนบอลเพื่อเพิ่มรสชาติและความสนุกสนานในการชมฟุตบอล กุ้งมังกรเล็กมีหลากหลายรสชาติ เช่น รสเผ็ดชา รสกระเทียม รสเครื่องเทศ 13 ชนิด เป็นต้น

2.แฟนบอลชาวจีน

สื่อรัสเซียคาดการณ์ว่าในช่วงฟุตบอลโลกจะมีแฟนบอลชาวจีนกว่า 1 แสนคนเดินทางมากรุงมอสโก คุณป๋าย เยียนซ้ง ผู้ประกาศข่าวของช่อง CCTV ในการถ่ายทอดสดเขาได้อ้างอิงข้อมูลและรายงานว่า “แฟนบอลชาวจีนซื้อบัตรเข้าชมฟุตบอลโลกมากเป็นอันดับที่ 9 ของแฟนบอลทั่วโลก” แต่ยอดการจองโรงแรงในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กรุงมอสโก กลับปรากฎว่าแฟนบอลชาวจีนมียอดการจองโรงแรมมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของแฟนบอลทั่วโลก

3.อาลีเพย์

รถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงมอสโกก็สามารถใช้อาลีพย์จ่ายเงินได้ มีรายงานว่า เพื่อเป็นการต้อนรับการแข่งขันฟุตบอลโลกและรองรับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำให้ร้านค้าต่างๆ ในมอสโก 4,000 กว่าร้านค้าได้เปิดบริการชำระผ่านอาลีเพย์ รวมถึงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ร้านค้าปลอดภาษีในสนามบิน ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านเครื่องสำอาง เป็นต้น

4.ฟุตบอลที่ใช้ในการแข่งขันผลิตจากประเทศจีน

ฟุตบอลโลกครั้งนี้ใช้ลูกฟุตบอลที่ผลิตจากประเทศจีนโรงงานในจีนสามารถผลิต ฟุตบอลได้มากถึงวันละ 1,000 ลูก

5.มาสคอตสัตว์นำโชคประจำฟุตบอลโลก

มาสคอตสัตว์นำโชคประจำฟุตบอลโลกของปีนี้ก็ผลิตจากจีนเช่นกัน FIFA ได้ประกาศให้จีนเป็นผู้ได้รับอนุญาติแต่เพียงผู้เดียวในการพัฒนาคิดค้นผลิตและจัดจำหน่าย “ซาบิวากา (Zabivaka)” สัตว์นำโชคของการแข่งขันฟุตบอลโลกรัสเซีย 2018

6.นักเตะต่างชาติจากไชนีสซูเปอร์ลีก (Chinese Super League)

แม้ว่าในสนามฟุตบอลโลกจะไม่มีทีมชาติจีนแต่มีนักเตะจากสมาคมไชนีสซูเปอร์ลีก และในปีนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่ามีนักเตะต่างชาติที่มาจากสมาคมดังกล่าวผ่านเข้ารอบสุดท้ายถึง 9 คน

7.พนักงานเก็บลูกบอลข้างสนามชาวจีน

แม้ว่าทีมชาติจีนจะไม่ผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกแต่ “อนาคตของทีมชาติจีน” เด็กชาวจีนจำนวน 88 คนได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเจ้าหน้าที่เก็บบอลข้างสนามในฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วย ด.ญ.อู๋ โยว อายุ 8 ปีผู้เล่นอายุน้อยของทีมฟุตบอลหญิงเขตขามณฑลไห่หนาน เธอได้ปรากฎตัวในรอบชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกด้วย

8. ผู้สนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลโลกสัญชาติจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทจีนหลายแห่งได้เข้าร่วมให้การสนับสนุนการแข่งฟุตบอลโลก 2018 ด้วย เช่น Wanda Hisense Vivo และ Mengniu ฯลฯ

แม่ว่าในฟุตบอลโลก 2018 จะมีองค์ประกอบความเป็นจีนในหลายๆ ด้าน แต่สำหรับแฟนบอลชาวจีนแล้ว พวกเขาต่างมีความหวังว่า จะได้เห็นนักเตะชาวจีนวิ่งบนสนามแข่งขัน สู้ๆ นะครับ ฟุตบอลจีน!

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006