ยูนนานใต้เมฆสลับสี สู่สุนทรียภาพแห่งโลก

2018-04-13 15:52:11 |แหล่งที่มา: 云桥网

มณฑลยูนนานตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจีน มีประชากรประมาณ 47 ล้านคน มีพื้นที่ทั้งหมด 390,000 ตารางกิโลเมตร


มณฑลยูนนานเป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดที่สำคัญของอารยธรรมโบราณของมนุษย์ ประชากรส่วนใหญ่ของมณฑลเป็นชาวฮั่นและมีชนกลุ่มน้อยอีก 25 ชนชาติ จัดเป็นมณฑลที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากที่สุดของจีนและมีชนชาติ 15 ชนชาติที่มีอยู่เฉพาะในมณฑลยูนนาน


มณฑลยูนนานมีลักษณะแบบที่ราบสูงภูเขา โดยพื้นที่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือจะเป็นพื้นที่สูงและพื้นที่ที่ต่ำที่สุดจะอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะภูมิประเทศเป็นแบบขั้นบันไดจากเหนือจรดใต้ สภาพอากาศโดยทั่วไปของยูนนานจัดอยู่ในประเภทมรสุมเขตร้อนที่ราบสูงอย่างไรก็ตามยังมีลักษณะภูมิอากาศแบบสามมิติอย่างชัดเจน

จากป่าฝนเขตร้อนไปจนถึงเทือกเขาที่มีหิมะปกคลุม ด้วยสภาพภูมิอากาศที่ไม่ซ้ำกัน และข้อได้เปรียบทางด้านธรรมชาติและทรัพยากร ทำให้มณฑลยูนนานมีสถานที่ท่องเที่ยวเขตทัศนียภาพมากมายและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศจีนและทั่วโลก

ยูนนานเชื่อมต่อกับพม่า ลาว และเวียดนาม โดยมีพรมแดนยาว 4,060 กิโลเมตร เป็นมณฑลที่อยู่ห่างจากเอเซียใต้และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุดของจีน และยังเป็นด่านหน้าในด้านการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างจีนกับเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

ปัจจุบัน มณฑลยูนนานมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมการสื่อสารนโยบายกับประเทศเพื่อนบ้าน กระตุ้นการสร้าง “ห้าเชื่อมต่อ” ได้แก่การเชื่อมต่อทางด้านนโยบาย โครงสร้าง พื้นฐาน การค้าการเงิน และเชื่อมดวงใจประชาชน และสร้างยูนนานให้กลายเป็นศูนย์กลางการติดต่อกับเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006