แนะนำอาหารที่ทำจากใบชาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

2018-04-04 09:58:41 |แหล่งที่มา: Xinhua

ชาในช่วงฤดูใบไม้ผลิเวียนมาบรรจบอีกหนึ่งปีแล้ว ใบชานอกจากสามารถนำมาชงน้ำดื่มแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท อาหารที่ใช้ใบชาทำไม่ได้มีแค่ไข่ต้มใบชาเท่านั้นนะ

ปลากระพงนึ่งชาแดง

วิธีทำ

นำปลาคาร์พใส่เกลือ เหล้าสำหรับประกอบอาหารซีอิ้วน้ำส้มหมักทิ้งไว้ 15 นาที นำชาแดงใช้น้ำร้อนชง 1 ครั้ง แล้วนำใบชาใส่ในท้องปลา บนตัวปลาโรยด้วยขิงพริกนำปลาไปนึ่งให้สุก นำกะทะใส่น้ำมันแล้วรอให้ร้อน ราดลงบนตัวปลาข้อควรระวังคือ ไม่ควรใส่ใบชาเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ปลามีรสชาติค่อนข้างขมและฝาด รสชาติไม่อร่อย

เต้าหู้ชาเขียว

วิธีทำ

นำเต้าหู้ล้างให้สะอาด เตรียมไว้หลังจากนั้นตอกไข่ไก่ชาม1ฟองใส่เกลือนิดหน่อยแล้วตีให้เข้ากันใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในหม้อรอให้ร้อน ใส่เต้าหู้ลงไปแล้วใช้ช้อนบี้เต้าหู้แล้วผัดต่อให้แห้ง ใส่ชาเขียว ไข่ไก่ เกลือ ผงชูรส และเทน้ำมันหอมลงไปไหลังจากนั้นใส่ต้นหอมซอยผัดต่อให้สุก ก็เป็นอันเรียบร้อย อาหารจานนี้ รสชาติอร่อยและสดชื่น มีประโยชน์ต่อกระเพาะ

ไก่ชาผูเอ่อร์

วิธีทำ

นำต้นหอม ขิง กระเทียมใส่ในหม้อที่มีน้ำมัน ทอดให้มีกลิ่นหอมแล้วตักออกพักไว้ ใส่ไก่ลงไป (ไก่ที่ใช้นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม) ใช้ไฟแรงทอดให้สุก จากนั้นตักไก่ออก และใส่ใบชาผูเอ่อร์ลงไปทอดให้กรอบ นำไก่ที่ทอดสุกแล้วใส่จานโรยด้วยเกลือพริกและใบชาผูเอ่อร์ที่ทอดแล้ว ก็เป็นอันเสร็จสามารถรับประทานได้แล้ว

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006