จีน-ลาวมุ่งเป้าสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกัน ผู้นำลาวชี้เชื่อมั่นจีนจะบรรลุเป้าหมายในอนาคตอีก 200 ปี ได้อย่างราบรื่น

2017-11-14 15:36:26 |แหล่งที่มา: 新华社เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้เดินทางเยือนนครเวียงจันทน์ ประเทศลาวซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศอาเซียนที่ผู้นำจีนจะเดินทางเยือน และนับเป็นการเยือนลาวของผู้นำจีนในรอบ 11 ปี โดยจีนและลาวได้ตกลงที่จะสร้างชุมชนที่มีอนาคตที่มีความสัมพันธ์ในเชิงกลยุทธ์ร่วมกัน

 

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้พบปะหับพันเอกบุนยัง วอละจิด เลขาธิการพรรคประชาชนปฏิวัติลาวและประธานประเทศลาวคนปัจจุบัน ทั้งสองฝ่ายล้วนมองเห็นความสำคัญของการแลกเปลี่ยนความร่วมมือ การเรียนรู้ร่วมกันและการผลักดันการปฏิรูปของทั้งสองประเทศ

ผู้นำทั้งสองประเทศกล่าว่าทั้งคู่จะยังคงยึดมั่นในมิตรภาพอันดีระหว่างประเทศเพื่อนบ้านและคู่ค้า รักษามิตรภาพแบบดั้งเดิมของจีน-ลาวให้เหนียวแน่น และมุ่งมั่นที่จะยกระดับความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ยาวนานและมั่นคงให้ก้าวไปสู่ระดับใหม่

สีกล่าวยกย่องลาวว่าเป็นประเทศที่ยึดเส้นทางสังคมนิยมอันมีอัตลักษณ์เฉพาะตน และชื่นชมความสำเร็จอันยอดเยี่ยมของประเทศลาวในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่าลาวจะประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่มากกว่าเดิมในการปฏิรูปประเทศอย่างรอบด้าน ภายใต้การบริการของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวที่มีพันเอกบุนยัง วอละจิด เป็นผู้นำ
ในขณะที่พันเอกบุนยัง กล่าวชื่นชมลัทธิสังคมนิยมของจีนในยุคใหม่ที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตน และแสดงความเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของคณะกรรมการกลางของ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศจีนที่มีประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเป็นผู้นำ จีนจะสามารถทำเป้าหมายในอนาคตอีก 200 ปีข้างหน้าได้อย่างราบรื่น

สีจิ้นผิงกล่าวว่า ประเทศจีนและประเทศลาวเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมซึ่งมิตรภาพอันดีของทั้งคู่ก็ผ่านการทดสอบด้วยเวลาอันยาวนานนับตั้งแต่ได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อ 56 ปีก่อน พร้อมเสริมว่าทั้งสองฝ่ายได้ให้ความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันตลอดจนขยายความร่วมมือในเชิงปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ทั้งคู่ยังเห็นพ้องกันว่าการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศมีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นรวมถึงความสัมพันธ์ทวิภาคีของทั้งคู่ก็ลึกซึ้งมากขึ้นด้วย ซึ่งส่งผลให้ประชาชนของทั้งจีนและลาวได้รับประโยชน์อย่างมาก

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงกล่าวว่า “จีนพร้อมเสมอที่จะร่วมมือกับลาวในการเสริมสร้างและพัฒนาความร่วมมือในเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุม เพื่อส่งเสริมความไว้วางใจและการสนับสนุนซึ่งกันและกัน ตลอดจนผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย "

ในขณะที่ฝั่งผู้นำลาวกล่าวว่าลาวจะผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี และสนับสนุนจีนให้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมความมั่นคงและความมั่งคั่งในระดับนานาชาติและระดับภูมิภาค

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006