รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจียงซู (2)

2017-01-11 10:01:45 |แหล่งที่มา: 国际在线

อาหารเจียงซู จะมีรสชาติเค็มออกหวาน เน้นความสดใหม่ของอาหาร ซึ่งได้รับความนิยมทั้งจีนและต่างประเทศอย่างมากด้วย โดยยังสามารถแบ่งย่อยได้เป็นอาหารจิงหลิน อาหารหวัยหยาง อาหารซูซี และอาหารสีว์ไห่ ซึ่งอาหาร 4 อย่างนี้แม้จะมีเอกลักษณ์พิเศษของตน แต่ก็มีส่วนที่ตรงกันก็คือ ชูรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบด้วยการตุ๋น อบ นึ่ง และผัดเป็นสำคัญ
 
อาหารจิงหลิน เริ่มได้รับความนิยมโดยมีเมืองหนานจิงเป็นศูนย์กลาง แล้วแพร่หลายไปถึงแม่น้ำจิ่วเจียงของมณฑลเจียงซี อาหารจิงหลินถือกำเนิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ฉิน มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมในสมัยราชวงศ์สุยและสมัยราวชงศ์ถัง เรื่อยไปจนถึงสมัยราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิง จนถูกจัดรวมกับอาหารหวัยหยาง อาหารซูซี และอาหารสีว์ไห่ กลายเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะของอาหารเจียงซู ซึ่งอาหารจิงหลินจะเน้นความสดของรสชาติ มีวิธีการหั่นละเอียดประณีต เก่งในการควบคุมไฟ ได้ศึกษารสชาติอาหารภาคใต้กับอาหารภาคเหนือ ทำให้ปรุงอาหารที่มีรสชาติถูกปากทั้งคนทางใต้และเหนือของจีน
 
อาหารหวัยหยาง คลุมเมืองส่วนใหญ่ในมณฑลเจียงซู เช่น เมืองหยางโจว หวัยอัน เจิ้งเจียง หนานทงและเมืองไท่โจว เป็นต้น อาหารหวัยหยางได้ผสมลักษณะพิเศษของอาหารทางภาคใต้ที่สดและกรอบ เข้ากับลักษณะพิเศษของอาหารภาคเหนือที่เป็นแบบเค็ม สด และมีรสเข้มข้น จนกลายเป็นรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของตนซึ่งมีความหวานและเค็มที่พอเหมาะ และในรสเค็มมีอมรสหวาน อาหารหวัยหยางมีวิธีการหั่นอาหารที่มีความละเอียดที่สุด เต้าหู้แห้งที่มีความหนา 2 เซนติเมตรก้อนหนึ่ง สามารถหั่นเป็นแผ่นบางได้ถึง 30 แผ่น
 
ส่วนอาหารซูซี คลุมถึงเมืองซูโจวและเมืองอู๋ซี ทิศตะวันตกถึงเมืองฉางโจว ทิศตะวันออกถึงนครเซี่ยงไฮ้ อาหารซูซีมีชื่อเสียงในเรื่องการทำขนม เน้นรูปร่างความสวยงามของขนมเป็นพิเศษ และมีรสหวานกำลังดี ขนมที่ทำกรอบแต่ไม่แข็ง ทั้งอร่อยทั้งสวยงามด้วย
 
อาหารสีว์ไห่มีความคล้ายกับอาหารซานตง นอกจากปลา ปู กุ้ง หอยต่างๆ แล้ว ยังจะนิยมเลือกเนื้อ หมู ไก่ เป็ดเป็นวัตถุดิบ ชอบใส่ซีอิ๊วดำเพื่อเพิ่มสีสันของอาหาร รสชาติจะออกเค็ม วิธีปรุงมักจะเป็นการต้ม และทอดเป็นส่วนใหญ่
 
อาหาร 4 อย่างนี้ต่างมีเอกลักษณ์พิเศษของตน แต่ก็ได้รับอิทธิพลซึ่งกันและกัน จนในที่สุด ทำให้อาหาร 4 ประเภทนี้มีความคล้ายกัน จึงได้รวมแล้วเรียกว่าเป็นอาหารเจียงซู
 
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าอาหารประเภทไหน วัตถุดิบ ฝีมือการหั่น วิธีปรุง การใช้ไฟล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดเสียมิได้ในการปรุงอาหารทุกอย่าง ซึ่งมีแต่ให้ความสำคัญต่อปัจจัยเหล่านี้แล้ว จึงจะปรุงอาหารที่อร่อยได้รับความนิยมชื่นชอบได้
 
8 กลุ่มใหญ่ๆ ของอาหารจีน ซึ่งรวมทั้งอาหารกวางตุ้ง อาหารซานตง อาหารเสฉวน อาหารหูหนาน อาหารฮกเกี้ยน อาหารเจียงซู อาหารเจ้อเจียง และอาหารอันฮุยนั้น วันนี้เราได้แนะนำให้ท่านผู้ฟังทราบครบแล้ว ทุกกลุ่มต่างมีเอกลักษณ์พิเศษของตน แต่สิ่งที่ตรงกันก็คือมีขึ้นและพัฒนาตามความต้องการของภูมิประเทศและความชื่นชอบของผู้รับประทาน หวังว่าจะช่วยให้ท่านผู้ฟังเข้าใจอาหารจีนมากยิ่งขึ้น และจะช่วยให้ท่านผู้ฟังเข้าใจวัฒนธรรมจีนมากยิ่งขึ้นด้วย
บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006