รู้จักกับอาหารจีนถิ่นเจียงซู (1)

2017-01-11 09:59:15 |แหล่งที่มา: 国际在线

จีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ ชนชาติ ประเพณีความเคยชินและอาหารการกินมีความแตกต่างกันตามพื้นที่ ด้วยเหตุนี้ ท่ามกลางกระบวนการพัฒนาของพื้นที่ต่างๆ ในจีน ก็ได้พัฒนาไปเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตนของอาหารแต่ละท้องถิ่น ในปัจจุบันอาหารจีนจำแนกออกเป็น 8 กลุ่มใหญ่ๆ อันได้แก่ อาหารกวางตุ้ง อาหารซานตง อาหารเสฉวน อาหารหูหนาน อาหารฮกเกี้ยน อาหารเจ้อเจียง อาหารอันฮุย และอาหารเจียงซู วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารเจียงซูให้ท่านผู้ฟังทราบ
 
อาหารเจียงซูเริ่มถือกำเนิดขึ้นในสมัยราชวงศ์หนานเป่ยเมื่อกว่า 2,000 ปีก่อน ด้วยเศรษฐกิจพัฒนา มีความเจริญรุ่งเรือง กิจการอาหารการกินก็พัฒนาขึ้น อาหารเจียงซูได้เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ของจีน เมื่อในสมัยราชวงศ์หมิงและสมัยรางวงศ์ชิง อาหารเจียงซูได้มีอิทธิพลแผ่ขยายอาณาบริเวณกว้างไกลมากยิ่งขึ้น ครอบคลุมทั่วบริเวณทิศตะวันออกและทิศตะวันตกของแม่น้ำแยงซีเกียง จนกระทั่งแพร่หลายไปทั่วประเทศในที่สุด
 
มณฑลเจียงซูตั้งอยู่ทิศตะวันออกของจีน อยู่ชายฝั่งทะเล มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ ผลิตภัณฑ์ทางน้ำมีหลากหลายมากมาย นอกจากปลาหลายประเภทแล้ว ปู กุ้ง หอยก็ล้วนเป็นวัตถุดิบที่สดเป็นพิเศษ
 
ความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ดังกล่าวนี้ เป็นเหตุให้อาหารเจียงซูมีคุณลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งคือ ใช้วัตถุดิบทำอาหารที่หลากหลายมากมาย โดยอาหารทะเลของเจียงซูจะเป็นที่ถูกปากของชาวจีนทั่วประเทศ ถึงกับว่า ในช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ เช่น ช่วงหยุดวันแรงงาน หยุดวันชาติ ชาวจีนต่างมณฑลจะพากันมาเที่ยวมณฑลเจียงซู เพื่อลิ้มรสอาหารตำรับเจียงซูโดยเฉพาะ
 
การที่อาหารเจียงซูได้รับความชื่นชอบจากชาวจีนทั่วประเทศ นอกจากมณฑลเจียงซูจะมีวัตถุดิบสดใหม่ ทำให้สามารถคัดเลือกวัตถุดิบที่เหมาะสมกับวิธีการปรุงอาหารแล้ว วิธีการหั่นที่ละเอียดประณีต วิธีปรุงอาหารที่มีความหลากหลาย ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้อาหารเจียงซูมีรสชาติอร่อยเป็นที่ประทับใจของผู้รับประทาน
บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006