รู้จักกับอาหารจีนถิ่นอันฮุย (1)

2017-01-10 09:47:26 |แหล่งที่มา: 国际在线

จีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ ชนชาติ ประเพณีความเคยชินและอาหารการกินมีความแตกต่างกันตามพื้นที่ ด้วยเหตุนี้ ท่ามกลางกระบวนการพัฒนาของพื้นที่ต่างๆ ในจีน ก็ได้พัฒนาไปเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตนของอาหารแต่ละท้องถิ่น ในปัจจุบันอาหารจีนจำแนกออกเป็น 8 กลุ่มใหญ่ๆ อันได้แก่ อาหารกวางตุ้ง อาหารซานตง อาหารเสฉวน อาหารหูหนาน อาหารฮกเกี้ยน อาหารเจียงซู อาหารเจ้อเจียง และอาหารอันฮุย วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารอันฮุยให้ท่านผู้ฟังทราบ
 
อาหารอันฮุยมีขึ้นในสมัยราชวงศ์หนานซ่ง เนื่องจากนักธุรกิจอันฮุยได้รับโอกาสพัฒนาก้าวหน้าดีในสมัยราชวงศ์หมิงและสมัยราชวงศ์ชิง อาหารอันฮุยจึงได้รับการพัฒนาปรับปรุงด้วยกัน และได้แพร่หลายไปที่มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง มณฑลฮกเกี้ยน ตลอดจนเขตแม่น้ำแยงซีเกียงตอนกลางและตอนปลาย จนได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของอาหาร 8 กลุ่มในสมัยราชวงศ์หมิงและสมัยราชวงศ์ชิง หลังจากนั้น อาหารอันฮุยยังได้รับการพัฒนาต่อไป อำเภอจีซีของมณฑลอันฮุยได้รับการขนามนามว่าเป็น "หมู่บ้านแห่งอาหารอันฮุย" ของจีน และได้จัดกิจกรรม "เทศกาลอาหารอันฮุยนานาชาติ" ทุกปีด้วย
ลักษณะพิเศษของอาหารอันฮุยคือใช้วิธีการต้ม ตุ๋นและนึ่งเป็นหลัก เน้นสีของอาหาร และเน้นการใช้ไฟในการทำอาหาร
 
การก่อตัวขึ้นของอาหารอันฮุยได้รับอิทธิพลจากดินฟ้าอากาศ ผสมผสานกันเป็นประเพณีอาหารการกินและวัฒนธรรมของมณฑลอันฮุย มณฑลอันฮุยมีอากาศสบาย มีต้นไม้เขียว อากาศไม่หนาวมากและก็ไม่ร้อนมาก แต่มีความแตกต่างกันตาม 4 ฤดู ปริมาณฝนก็เหมาะสมพอดี ไม่มีฝนมากแต่ก็ไม่แห้งแล้ง ได้สนองวัตถุดิบมากมายให้กับการทำอาหารอันฮุย ซึ่งเป็นหลักประกันที่ดีต่อการทำอาหารอันฮุย มณฑลอันฮุยมีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ มีการใช้ใบชา หน่อไม้ เห็ดหอม เห็ดหูหนู เกาลัด มันฝรั่ง ตะพาบน้ำ และปลาแม่น้ำหลากหลายมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร ช่วยให้อาหารอันฮุยมีความหลากสีสันและราชาติมากยิ่งขึ้น
 
นอกจากนี้ วัฒนธรรมด้านอาหารการกินที่หลากหลายก็ส่งเสริมการก่อตัวและแพร่กระจายของอาหารอันฮุยด้วย ในอำเภอจีซีของมณฑลอันฮุย ในงานเลี้ยงของชาวบ้าน จะมี 6 จานใหญ่ และจานขนมเล็ก 10 จาน
 
การทำอาหารอันฮุยใช้วิธีการต้ม ตุ๋นและนึ่งเป็นหลักนั้น ก็เพราะว่ามณฑลอันฮุยมีภูเขามีแม่น้ำ จึงมีอาหารป่ามากมายเหมาะที่จะใช้เป็นวัตถุดิบการทำอาหาร การต้ม ตุ๋นและนึ่งต้องการวัตถุดิบที่มีความสด ซึ่งเมื่อมีวัตถุดิบที่สดแล้ว จึงจะสามารถแสดงลักษณะพิเศษของวิธีการทำอาหารเหล่านี้ให้ได้ผลดีที่สุด
บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006