ได้กลับบ้านแล้ว ทหารจีนที่ค้างที่อินเดียตั้ง 54 ปีกลับประเทศจีน

2017-02-14 09:54:09 |แหล่งที่มา: 国际在线

เวลา 11.40 วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เที่ยงบินจากกรุงนิวเดลี-กรุงปักกิ่งลงจอดที่กรุงปักกิ่ง หวาง ฉี ทหารจีนที่พลัดถิ่นอยู่ที่อินเดีย 54 ปีได้กลับถึงมาตุภูมิ เมื่อวันที่ 1 มกราคมปี 1963 หวาง ฉีที่ตอนนั้นอายุ 25 ปีได้หลงทางในป่าชายแดนจีน-อินเดีย แล้วถูกอินเดียจับกุมจำคุก 7 ปีด้วยข้อหาจารชน หลังออกจากคุกแล้ว หวาง ฉีถูกจำกัดบริเวณให้อยู่แต่ในหมู่บ้านที่ห่างไกลจากตัวเมือง ได้แต่งงานกับผู้หญิงท้องถิ่น มีลูก 4 คน

ด้วยสาเหตุหลายประการทำให้หวาง ฉีไม่สามารถออกจากอินเดียได้ เขาติดอยู่ที่อินเดียกว่า 50 ปี แม้มีครอบครัวที่อินเดีย แต่ก็คิดถึงมาตุภูมิและญาติพี่น้องที่อยู่ในจีน ไม่เคยทิ้งความคิดที่จะกลับประเทศจีน หลายสิบปีมานี้ หวาง ฉีได้เขียนจดหมายกว่าหมื่นฉบับไปถึงเทศบาลท้องถิ่นและส่วนกลางของอินเดียเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ไม่มีคำตอบใดๆ

  

เมื่อปี 2012 หวาง ฉีขอความช่วยเหลือจากสถานทูตจีนประจำอินเดีย สถานทูตจีนประจำอินเดียให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เนื่องจากเวลาผ่านไปนานมาก หวาง ฉีไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยัน สถานทูตจีนประจำอินเดียได้ติดต่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในประเทศจีนและตรวจสอบข้อเท็จจริง

  

เมื่อปี 2013 สถานทูตจีนประจำอินเดียได้ออกพาสปอร์ตจีนที่มีอายุ 10 ปีให้หวาง ฉี เพื่อช่วยให้เขาสามารถเดินทางกลับประเทศจีน สถานทูตจีนประจำอินเดียได้ติดต่อกับรัฐบาลอินเดีย หลังผ่านการประสานงานของหลายฝ่าย ในที่สุด หวาง ฉีสามารถกลับถึงประเทศจีนในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ ซึ่งเป็นเทศกาลหยวนเซียว ได้อยู่พร้อมหน้ากับญาติพี่น้อง

บรรณาธิการ สุพรรณี
滇ICP备 09002441号
中华人民共和国国务院新闻办公室 支持指导
云南省人民政府新闻办公室 主办
云南日报报业集团 承办
本网站由云桥网版权所有,未经授权禁止复制或建立镜像
Copyright ©yunnangateway.com All Rights Reserved since 2006